bệnh mất ngủ

Một số cách cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả tại nhà

Mất ngủ là tình trạng rất hay gặp hiện nay, nguyên nhân có dẫn đến thường do mọi người làm việc quá căng thẳng, stress thường xuyên, môi trường ô nhiễm tiếng ồn, mắc một số bệnh lý khác dẫn đến.

Nhiều người bệnh nghĩ mất ngủ là chứng bệnh đơn giản nên thường chủ quan cho đến khi mất ngủ kinh niên mới lo chữa trị. Mất ngủ kéo dài sẽ khiến người bệnh đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ, kém tập trung, suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ,…

Có rất nhiều cách chữa bệnh mất ngủ từ liệu pháp khoa học như uống thuốc an thần, thuốc ngủ. Nhưng những loại thuốc này dùng lâu sẽ khiến hệ thần kinh phụ thuộc thuốc, dạ dày bị ảnh hưởng,…

Để cải thiện tình trạng mất ngủ người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như:

1. Ổn định tâm lý: Khi bị mất ngủ do tâm lý, chịu áp lực căng thẳng do công việc, cuộc sống người bệnh cần ổn định tâm lí, suy nghĩ về những điều tích cực, không đem lo lắng, căng thẳng lên giường để dễ ngủ hơn.

2. Thực hiện các bài tập: Các bạn có thể dùng những bài tập yoga, tập thiền khoảng 10 – 15 phút hàng ngày trước khi đi ngủ. Để lưu thông khí huyết, tăng cường máu lên não và ổn định tâm lí, để có giấc ngủ sâu, ngon giấc hơn.

3. Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ:

Các bạn có thể chế biến một số món ăn như: canh hạt sen, canh cùi nhãn, canh bí đỏ, canh thiên lý, hoa thiên lý xào thịt bò,…để chữa mất ngủ hiệu quả.

Uống trà hoa cúc hằng ngày cũng là biện pháp chữa mất ngủ hiệu quả. Theo đông y, hoa cúc có tác dụng an thần rất tốt và có tác dụng với bệnh nhân mất ngủ mãn tính.

Khi áp dụng những cách này vẫn không hiệu quả, người bệnh có thể tìm đến phương pháp Đông y để điều trị bệnh.

Trà hoa cúc giúp ngủ ngon hơn

Cách chữa bệnh mất ngủ tại nhà hiệu quả bằng thuốc Đông y

Theo quan niệm Đông y, mất ngủ thường do can khí uất gây ra. Người mất ngủ thường có biểu hiện cáu gắt, căng thẳng đầu óc, buồn bã, lo âu,…Người bệnh thường khó ngủ, ngủ rất ít, thần kinh luôn căng thẳng, giấc ngủ chập chờn, hay mê sảng, váng đầu, tư tưởng không ổn định, hoa mắt chóng mặt.

Để chữa bệnh cần dùng các bài thuốc sơ can giải uất, làm tâm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Những bài thuốc chữa mất ngủ theo Đông y sẽ theo từng thể lâm sàng riêng.

✽ Bài thuốc 1 chủ trị mất ngủ do can khí uất (Can khí uất gây ra tâm phiền dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đồng thời còn kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt)

Để điều trị người bệnh cần chuẩn bị các thảo dược: Sài hồ, mạch môn, bán hạ, sinh địa mỗi vị 12g; bạch truột, hạc hà, hàng cầm mỗi vị 8g; táo đỏ 3 quả; cam thảo 6g; gừng nướng chín 1g, trần bì 6g.

Trộn lẫn các vị thuốc sắc với 5 bát nước đến khi còn 3 bát nước, chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày, uống đến khi ngủ ngon hơn, an giấc.

Thuốc đông y cách chữa bệnh mất ngủ tại nhà hiệu quả  

 ✽ Bài thuốc 2 chủ trị mất ngủ do tâm tỳ hư (chữa mất ngủ bằng cách bổ tâm tỳ, tăng khí huyết).

Tâm tỳ hư khiến người bệnh mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, hay mê man. Kèm theo đó tim hồi hộp, đãng trí, chân tay mỏi, sắc mặt vàng, dễ tụt huyết áp và ăn uống kém.

Người bệnh cần dùng bài thuốc Đông y bao gồm: bạch truột, hạt sen mỗi loại16g; quế nhục, cam thảo, mộc hương mỗi vị 4g; thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn mỗi vị 12g

Trộn lẫn các vị thuốc sắc với 5 bát nước đến khi còn 3 bát nước, chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày, uống đến khi ngủ ngon hơn, giấc ngủ yên.

✽ Bài thuốc 3 chủ trị mất ngủ do thận âm hư: Khi bị thận yếu ngoài mất ngủ người bệnh còn cảm thấy đau đầu chóng mặt, đau mỏi lưng, buồn bực, hồi hộp, lo lắng, táo bón

Dùng bài thuốc bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Người bệnh cần chuẩn bị: Hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g; thục địa 20g, đan bì 10g.

Cũng sắc với 5 bát nước đến khi còn 3 bát nước, chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày như 2 bài thuốc trên.

Write A Comment