bệnh mất ngủ
Nếu người bình thường khó ngủ hoặc mất ngủ đã cảm thấy vô cùng khó chịu, bứt rứt thì đối với mẹ sau sinh và mẹ bầu cảm giác đó còn khổ sở hơn rất nhiều.Và nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ nguy cơ dẫn đến stress là rất cao. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ tiết ra hằng ngày, không tốt cho cả mẹ lẫn bé. Vì thế, giải quyết được tình trạng mất ngủ sẽ giúp các mẹ Bầu và mẹ sau sinh thoát khỏi tình trạng stress, cân bằng cuộc sống và có được một tinh thần khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

Mất ngủ gây mất sữa mẹ như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khó ngủ hoặc mất ngủ. Nhưng, chủ yếu là do 2 vấn đề: sự mệt mỏi của cơ thể và áp lực của tâm lý.

Từ khi mang thai, các mẹ đã phải gánh chịu những thay đổi từ bên ngoài đến bên trong cơ thể. Áp lực của thai nhi tì trên các vùng xương chậu cũng như kích thước ngày một lớn làm cơ thể mẹ trở nên nặng nề, ì ạch. Chưa kể đến những cơn ốm nghén kéo dài, những cơn đau nhức, tình trạng phù nề khi mang thai làm mẹ Bầu thường rơi vào tình trạng mất ngủ. Đặc biệt là những tuần cuối cùng trước sinh.

Và sau khi sinh, trải qua cuộc vượt cạn thành công, cơ thể mẹ đã hoàn toàn bị suy kiệt, trở nên vô cùng yếu ớt. Những cơn đau âm ỉ của vết thương, những cơn co thắt dạ con hay việc chảy sản dịch làm mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Đã thế, mọi hoạt động của mẹ đều phải gắn liền với bé từ việc thay tã, tắm bé, cho bé bú, cho bé ngủ và những lúc bé quấy khóc. Đó là chưa kể đến những nỗi lo sợ về tài chính, lo thiếu sữa, lo về sức khỏe của con, lo việc chăm con không đúng cách. Tất cả đã trở thành một áp lực vô hình đối với các mẹ. Điều ấy làm mẹ thường bị đau đầu, trằn trọc, khó ngủ dần dần trở thành bị thiếu ngủ và rồi dẫn đến việc mất ngủ thường xuyên.

Có một thực tế rằng: việc tiết sữa sau khi sinh phụ thuộc vào việc tuyến yên tiết ra prolactin. Nếu người mẹ không nghỉ ngơi đầy đủ, thiếu ngủ, stress sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, khiến cơ thể rất khó tiết ra sữa nuôi con. Đó là lý do dẫn đến việc làm giảm lượng sữa tiết ra ở các mẹ sau sinh.

Vì thế, giải quyết được tình trạng mất ngủ sẽ giúp các mẹ Bầu và mẹ sau sinh thoát khỏi tình trạng stress, cân bằng cuộc sống và có được một tinh thần khỏe khoắn để chăm sóc gia đình thân yêu của mình.

Bí quyết gọi sữa mẹ về

Muốn gọi được nguồn sữa về thì cần phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục và điều trị. Tuy nhiên, điều cần thiết và trước hết cần làm là phải cho bé bú thường xuyên, đúng cách và đủ bữa. Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Ngủ đủ, nghỉ ngơi hợp lý

Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú rất cần được nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên đi dạo để hít thở không khí trong lành. Cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày, 2 – 4 tiếng ban ngày và 6-8 tiếng ban đêm.

Dinh dưỡng đầy đủ

Các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất bằng cách ăn đa dạng các thực phẩm để đảm bảo sữa cho con bú. Các mẹ nên tránh những thực phẩm gây mất sữa, tích cực lựa chọn ăn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng mà lợi sữa như cháo móng giò, chân dê, đu đủ xanh, rau ngót, rau đay, quả sung…

Các mẹ cần ăn nhiều thực phẩm lợi sữa
Các mẹ cần ăn nhiều thực phẩm lợi sữa

Tránh căng thẳng

Ngoài chế độ ăn uống, người mẹ cần nghỉ ngơi nhiều, tránh mọi căng thẳng thần kinh và không cáu giận, tự tạo cho mình sự thoải mái vì sự căng thẳng tinh thần ảnh hưởng rất xấu tới quá trình tạo sữa.

Uống nhiều nước

Người mẹ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, có thể là uống sữa hay nước ép trái cây đều rất tốt. Để lượng sữa dồi dào, các mẹ nên chú ý uống đủ nước trong ngày (1,5 – 2 lít/ ngày). Khoảng cách đều đặn giữa các lần uống nước tốt nhất là 4 – 5 lần/ ngày.

Cho trẻ bú đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi, để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn.
Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn.

Kích thích tuyến sữa

Các mẹ lưu ý nên lau nhẹ đầu vú trong thời gian mang thai để các tia sữa luôn trong tư thế sẵn sàng tiết sữa sau khi sinh. Sau sinh nếu vú bị cương và ứ sữa, xoa nhẹ đầu vú. Bạn có thể dùng khăn ấm massage bầu vú để sữa tan ra. Sau đó, dùng chiếc lược chải đầu chải bầu vú theo hướng từ trên xuống để các tuyến sữa được thông.

Write A Comment