bệnh mất ngủ

Mất ngủ là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người lại thờ ơ, không cần biết mất ngủ có tác hại gì, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng như thế nào. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được các hậu quả nguy hiểm do bệnh mất ngủ, thiếu ngủ gây nên nhé.

Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt.
mất ngủ có tác hại gì
Mất ngủ có tác hại gì?

Ngủ ít có sao không?

Đây là câu hỏi của hầu hết giới trẻ đều đặt ra, nhưng không bao giờ thực hiện được việc đi ngủ đúng giờ hay ngủ đủ giấc. Ngủ ít hay thiếu ngủ gây ra rất nhiều hậu quả nguy hiểm khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Tuy nhiên, mất ngủ hay thiếu ngủ cũng do nhiều nguyên nhân, tác động gây nên.

Nguyên nhân mất ngủ

– Mất ngủ do tuổi tác.

– Mất ngủ do căng thẳng, stress.

– Mất ngủ do bệnh lý như: đau xương khớp, viêm xoang, cảm cúm,…

– Mất ngủ do thức quá khuya để tiếp xúc với điện thoại và máy tính liên tục. ( Đây là nguyên nhân gây bệnh mất ngủ của hẩu hết giới trẻ hiện nay).

mất ngủ có tác hại gìNguyên nhân gây mất ngủ

Vậy, thiếu ngủ gây bệnh gì?

Tác hại của việc ngủ không đủ giấc làm mất tập trung

Nếu giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn, bộ não dành rất ít thời gian cho trạng thái REM (giai đoạn ngủ sâu và mơ) – rất cần thiết. Kết quả, con người sẽ cảm thấy chậm chạp và gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ và ghi nhớ mọi thứ.

Theo tiến sĩ Shives, những người có được giấc ngủ REM thường có cảm giác tốt hơn về nhận thức và cảm nhận tốt hơn về hạnh phúc, từ đó tâm trạng cũng được cải thiện đáng kể.

mất ngủ có tác hại gì
Tác hại của mất ngủ làm mất tập trung

Hậu quả của thiếu ngủ gây bệnh tim mạch

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch. Bởi khi đó, hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho trái tim. Hơn nữa, khi ngủ ít, cơ thể cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại gây bệnh tim mạch

Hậu quả của mất ngủ gây bệnh tiểu đường

Theo nhiều nhà khoa học, thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tiểu đường. Yếu tố ảnh hưởng đến bệnh này chính là insulin, dây dẫn của glucose đến các cấu trúc tế bào.

Sự mất cân bằng của glucose (dù tăng hay giảm) cũng gây ra buồn ngủ. Nếu cùng với điều này, xuất hiện thêm các biểu hiện như khô miệng, khát nước, ngứa và mẩn đỏ, huyết áp tăng,… thì bạn cần đến bác sĩ đa khoa hay một bác sĩ nội tiết để tư vấn về bệnh tiểu đường.

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến viêm cứng lòng mạch máu vì gia tăng hormon gây stress, đường huyết, huyết áp và béo phì, các nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại gây bệnh tiểu đường

Tác hại của mất ngủ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư cao

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2008 được thực hiện ở Anh cho thấy, phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/đêm có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Thêm nữa, một nghiên cứu tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho kết quả, những ai ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng dẫn đến ung thư ruột kết.

Lý do, hormone melatonin được sản xuất ra trong khi ngủ có thể chống lại sự tăng trưởng của các tế bào khối u và khi thiếu ngủ, hormone này bị hạn chế rất nhiều.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại gây bệnh ung thư trực tràng

Tác hại của việc mất ngủ đến khả năng học tập và làm việc

Thiếu ngủ có thể làm giảm hiệu suất công việc. Cũng theo nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên APSS năm 2009, một giấc ngủ trưa ngắn có thể thúc đẩy tâm trạng và hiệu suất công việc.

Ngoài ra, một giấc ngủ trưa hợp lý là khoảng từ 20 – 30 phút sẽ giúp giảm cảm giác buồn ngủ, lấy lại tinh thần sảng khoái, hồi phục năng lượng nhanh và có thể giúp tỉnh táo để bắt tay vào công việc ngay.

Theo các nhà khoa học, ngủ trưa khoảng 26 phút có tác dụng cải thiện hiệu suất làm việc lên 34%, song không nên kéo dài quá 40 phút để tránh lâm vào trạng thái mệt mỏi.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc

Hậu quả của mất ngủ làm tăng cân

Thiếu ngủ không chỉ gây nên những ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của bạn mà còn chính là “thủ phạm” khiến việc thừa cân ngày càng trầm trọng hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không đảm trách được chức năng vốn có của cơ thể, khiến cho lượng calo không thể tiêu hao, tăng lượng mỡ tích tụ.

Những người thiếu ngủ có hoạt động não bộ nhiều hơn trong các vùng liên quan đến động lực ăn uống, nhưng lại ít hoạt động ở những vùng có thể giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh, từ đó dẫn đến tăng ham muốn các món ăn nhiều calo.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại gây bệnh béo phì, tăng cân

Tác hại của mất ngủ làm tăng huyết áp

Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây căng thẳng vào ban đêm và căng thẳng này cũng gây hại như bất kỳ căng thẳng khác xảy ra trong ngày. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy kích thích tố căng thẳng có xu hướng gia tăng ở những người bị thiếu ngủ, tiến sĩ Shives nói. Tăng nội tiết tố này có thể dẫn đến sự gia tăng tạm thời huyết áp, và sau đó sẽ trở thành vĩnh viễn sau một khoảng thời gian.

mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại khiến huyết áp tăng cao

Tác hại của mất ngủ gây trầm cảm

Thiếu ngủ là nguyên nhân làm giảm chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh tâm trạng con người.
mất ngủ có tác hại gìMất ngủ có tác hại gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm

Tác hại của mất ngủ làm suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ. Giấc ngủ đủ là thời gian phục hồi lại sức lực. Thiếu ngủ dẫn đến giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống.

Write A Comment