bệnh mất ngủ

Loạn nhịp tim là một trong những bệnh thường gặp nhất về bệnh tim mạch. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ và tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng ít ai biết được rằng mất ngủ gây rối loạn nhịp tim sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

mat-ngu-gay-roi-loan-nhip-tim

Mất ngủ gây rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Hiện nay, chưa có một chứng minh cụ thể nêu lên nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn nhịp tim. Nhưng có một số trường hợp mắc bệnh rối loạn nhịp tim do:

– Stress kéo dài.

– Mắc bệnh mất ngủ.

– Sử dụng nhiều các chất kích thích như cà phê, trà, thức uống có gas.

– Thuốc lá, rượu, bia.

– Ảnh hưởng bởi một số loại thuốc chữa bệnh.

– Tình trạng rối loạn điện giải.

–  Do ảnh hưởng bởi một số bệnh lý gây tổn thương đến hệ tim mạch. Đều có thể gây ra rối loạn tim mạch.

mat-ngu-gay-roi-loan-nhip-tim1

Mối quan hệ giấc ngủ với rối loạn nhịp tim

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh giấc ngủ có liên quan mật thiết đến vấn đề hoạt động của tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã dùng thủ thuật đa ký giấc ngủ, để đo lại một loạt thông số sinh lý của con người khi ngủ. Thông thường những người mắc chứng rối loạn nhịp tim là những người có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ.

Theo đó, vấn đề hô hấp và nhịp tim cũng có mối quan hệ chặt chẽ những người  có hơi thở nông hoặc ngưng thở sẽ kèm theo mức độ suy giảm oxy trong máu và gây ra rối loạn nhịp tim.

Khi nghiên cứu sâu hơn thì các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên mắc phải chứng mất ngủ, ngủ kém thì hiện tượng ngưng thở rối loạn nhịp tim càng cao.  Do đó, một giấc ngủ ngon luôn là điều kiện sống tốt nhất của con người.

mat-ngu-gay-roi-loan-nhip-tim2

Các triệu chứng của loạn nhịp tim

Hiện cũng chưa xác định rõ các triệu chứng của loạn nhịp tim. Tuy nhiên ở một số trường hợp nhịp tim quá chậm, người bệnh có thể bị chóng mặt hoặc ngất và xuất hiện các triệu chứng của suy tim như khó thở, phù mắt cá chân… Khi nhịp tim quá nhanh, cũng có thể xuất hiện các triệu chứng này.

Đánh trống ngực cũng là một trong những triệu chứng của bệnh rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta cũng không thể xác định được chính xác triệu chứng rối loạn nhịp tim nếu chỉ dựa vào đánh trống ngực.

Thấy tim đập nhanh: Có rất nhiều lúc con người có cảm giác tim đập nhanh như cảm thấy hồi hộp, lo lắng, ngay cả khi lo lắng….

Mệt và cảm giác khó thở: Cảm giác này không chỉ dành riêng cho chứng rối loạn nhịp tim mà còn liên quan đến nhiều bệnh khác. Vì thế khi có triệu chứng này bạn cần chú ý đi khám để điều trị bệnh kịp thời.

Khi các triệu chứng rối loạn nhịp tim tốt nhất bạn nên đi khám để hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, điều trị kịp thời. Vì rối loạn nhịp tim là một trong những biểu hiện của một số bệnh khác rất nguy hiểm.

Write A Comment