bệnh mất ngủ
 Hạt sen từ lâu là thức ăn và cũng là những vị thuốc quý được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời. Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ nhưng thực tế nếu dùng không đúng cách sẽ không có hiệu quả.

Những công dụng của hạt sen mà có thể bạn chưa biết

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc. Trong đó, hạt sen cũng được nghiên cứu và có nhiều tác dụng khác nhau. Những năm gần đây, các nhà thực vật học đã chứng minh bằng thực nghiệm rằng trong hạt sen có chất kiềm, glucôxit thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn.
hat-sen

BS Trịnh Xuân Trường – Bệnh viện Y học cổ truyền Nam Á, cho biết, hạt sen (còn gọi là Liên nhục, Liên tử) có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ tỳ kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi, kém ăn. Hạt sen không có nhiều tác dụng chữa mất ngủ. Thậm chí nếu dùng không đúng cách thì còn không mang lại hiệu quả.

Trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Đông y thường hay dùng kết hợp tâm sen và hạt sen có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần. Nếu trong trường hợp hạt sen đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ. Khi đó, hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa. Trong chữa mất ngủ, dùng không tâm sen cũng có tác dụng rất tốt.

BS Trường cho biết thêm, nhiều người lo ngại việc ăn hạt sen liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hạt sen là một vị thuốc nên sẽ không ảnh hưởng nhiều khi chúng ta ăn liên tục. Chỉ lưu ý khi dùng hạt sen để có tác dụng chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể và thần kinh thì ta nên kết hợp cả hạt sen và tâm sen. Nên dùng loại hạt sen được sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Còn chỉ bị đau đầu, mất ngủ không thì khuyến cáo dùng riêng tâm sen tốt hơn dùng chung. Hạt sen có tính bình không độc, không có cấm kỵ đặc biệt nhưng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón nên hạn chế dùng.

Hạt sen ngoài việc dùng riêng lẻ để đun nước uống hàng ngày cũng có thể dùng phối hợp với các vị thuốc như cam thảo, hoàng tùy… nhằm bồi dưỡng cơ thể. Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g hạt sen tươi có 9,5g protid, 30g glucid, 0,8g xenluloza, cung cấp cho cơ thể được 162 calo. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể: caroten, vitamin B1 (0,17mg%), vitamin B2 (0,09mg%), vitamin PP (1,7mg%), vitamin C (17mg%)…

Trong 100g hạt sen khô có 20g protid, 2,4g lipid, 58g glucid, 17,5g xenluloza, cung cấp cho cơ thể 342 calo, và một số muối khoáng quan trọng (canxi 89mg%, photpho 285mg%, sắt 6,4mg%,v.v…). Từ hạt sen, nhân dân ta đã chế biến nhiều món ăn ngon có giá trị bồi dưỡng cao như chè sen, mứt sen, chè hạt sen long nhãn, móng giò hầm hạt sen…

2 món ăn từ hạt sen chữa bệnh mất ngủ

Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu nấu chè long nhãn hạt sen

  • Hạt sen tươi: 100 gr
  • Nhãn: 500 gr
  • Đường: 250 gr
  • Một bát nước đá
Chè hạt sen long nhãn
Chè hạt sen long nhãn

Cách nấu chè long nhãn hạt sen

  • Bước 1: Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.Bước 2: Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.– Bước 3: Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Hoặc bạn có thể lấy phần đuôi của chiếc thìa inox, xoáy quanh giữa phần hạt và phần cùi nhãn sẽ rất dễ dàng để tách phần hạt và cùi mà không sợ cùi bị rách.
  • Bước 2: Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong.
  • Bước 3: Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Bước 4: Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.
  • Bước 5: Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.

Cháo đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu nấu cháo đậu xanh hạt sen

  • 100g hạt sen
  • gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 50g
  • Nấm tuyết 150g
  • 100g đậu xanh
  • Đường trắngCách nấu cháo hạt sen đậu xanh

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh

Bước 1: ngâm gạo và đậu xanh

Gạo nếp và gạo tẻ trộn đều rồi đem vo sạch. Tiếp đến cho gạo vào nước ngâm 1-2 giờ để gạo nở, mềm khi ninh sẽ nhanh nhừ.

Đậu xanh ngâm vào nước 1-2 giờ. Sau đó đãi sạch vỏ rồi để ráo.

Bước 2: sơ chế hạt sen

Trong cách nấu cháo hạt sen đậu xanh bạn có thể sử dụng hạt sen khô hoặc tươi. Nếu là hạt sen tươi thì bạn cần tách hạt sen ra khỏi bát sen. Có thể bỏ tim sen hoặc giữ lại tùy ý.

Còn nếu là hạt sen khô thì bạn cần phải cho hạt sen vào tô, thêm nước ấm vào để ngấm. Tuy nhiên trước khi ngâm cần rửa qua hạt sen để loại bỏ bụi bẩn.

Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh

Nhiều người kinh nghiệm chỉ ra rằng nếu sử dụng hạt sen khô nấu cháo thì nên dùng luôn nước ngâm hạt sen để nấu cháo sẽ giúp món cháo được ngon, đậm đà và giàu dưỡng chất hơn.

Bước 3: sơ chế nấm

Nấm tuyết đem rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nử bung ra. Sau đó rửa sạch nấm lần nữa. Bạn có thể để nguyên cây hoặc thái ra.

Bước 4: tiến hành nấu cháo

Cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng với nước rồi đem ninh cho sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa để nồi cháo không bì tràn.

Khi cháo đã nhừ, cho nấm trắng vào, đảo đều rồi tiếp tục đun khoảng 15 phút nữa.

Tiếp đến cho thêm hạt sen vào, khuấy đều lên. Thêm chút đường trắng hoặc đường phèn vào, đun tiếp trong khoảng 25-30 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Múc cháo ra bát, ăn khi còn ấm sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: tùy từng khẩu vị ăn ngọt, nhạt của mỗi người mà lúc này bạn có thể điều chỉnh thêm đường sao cho hợp lý nhé.

Write A Comment