bệnh mất ngủ

Trẻ trằn trọc khó ngủ vào ban đêm là một điều tốt hay không tốt? Có nhiều mẹ thấy con thường xuyên khó ngủ, trằn trọc vào ban đêm thường rất lo lắng và sợ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ nhỏ. Nhưng theo một số chuyên gia thì hiện tượng này là hết sức bình thường  và có lợi cho bé của bạn.

Dưới đây là lời chia sẻ của giáo sư Peter Fleming (Đại học Bristol – Anh) về cách “đọc vị” tại sao trẻ trằn trọc khó ngủ vào ban đêm.

Giải thích “ tại sao trẻ trằn trọc khó ngủ vào ban đêm”

tre-so-sinh-co-nhu-cau-ngu-khac-nhau

Trẻ trằn trọc khó ngủ vào ban đêm là tốt hay không tốt?

  • Lý do thứ nhất: Giấc ngủ của trẻ có thể chia thành nhiều giấc ngủ ngắn trong đêm

Theo Giáo sư tâm lý học tại Đại học Notre Dame (Mỹ) cho biết: “ Mọi người đều nghĩ rằng một người trưởng thành phải ngủ đủ 8h/ 1 ngày nhưng điều đó thực sự không đúng. Chúng ta không ngủ một giấc dài liên tục mà thức dậy vài lần trong khoảng thời gian đó ”.

Ông cũng giải thích thêm rằng: Vào thời kỳ nguyên thủy con người săn bắn hái lượm, họ cũng có những giấc ngủ ngắn 2 tiếng rồi lại thức dậy, cứ như thế trong suốt 24h.

Điều đó phần nào giải thích tại sao, bé thường thức giấc giữa đêm và trằn trọc khó ngủ giống như người lớn một phần do bản năng về nhu cầu lượng thời gian ngủ của bé không cần thiết nên bé thường xuyên tỉnh dậy giữa đêm và nô nghịch.

  • Lý do thứ 2: Trẻ từ 9 – 18 tháng tuổi chưa hoàn toàn phát triển hết

Trẻ nhỏ từ 9 – 18 tháng tuổi vẫn được đánh giá là còn khá non nớt và chưa phát triển hoàn thiện toàn bộ. Não bộ của trẻ cũng mới phát triển khoảng 25% so với não người lớn. Cho nên bé cần phải từ từ đạt đến sự phát triển hoàn thiện. Vì thế giấc ngủ của những trẻ dưới 1 tuổi rưỡi thường chập chờn và giống với nếp sinh hoat của bé khi còn là bào thai trong bụng mẹ.

  • Lý do thứ 3: Bé thức dậy thường xuyên trong đêm có tố chất thông minh cao

Theo Giáo sư Fleming giải thích rằng có một liên kết mật thiết giữa sự phát triển trí tuệ với việc thức dậy chơi đêm của trẻ. Giáo sư cho biết thêm những trẻ thức đêm dậy chơi với bố mẹ khi lên sẽ trở thành một người biết cảm thông, có khả năng nhận thức cao hơn và ít có nguy cơ bị trầm cảm.

  • Lý do thứ 4: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn so với người lớn

Giáo sư Fleming nói: “Người lớn chúng ta thường có một giấc ngủ dài khoảng 90 phút rồi ý thức bắt đầu thức dậy nhưng sau đó mau chóng rơi vào giấc ngủ tiếp theo. Trong một đêm, người lớn cũng được dậy 2-3 lần nhưng mọi người thường không nhớ được vì các giấc ngủ cách nhau quá gần. Giấc ngủ của trẻ có chu kỳ ngắn hơn chỉ khoảng 60 phút”.

Điều này giải thích một cách dễ dàng vì sao trẻ ngủ trằn trọc và tỉnh dậy nửa đêm. Các bé sẽ tỉnh dậy khi giấc ngủ qua đi trong khi người lớn có xu hướng ép bản thân tiếp tục những giấc ngủ mới.

  • Lý do thứ 5: Trẻ nhỏ cần giải tỏa căng thẳng bằng cách khóc thật to

Một nghiên cứu năm 2011 đã tiết lộ, trẻ em không biết cách ngừng khóc cho tới khi chúng được bố mẹ làm đủ cách ép chúng vào khuôn khổ. Bắt trẻ ngoan ngoãn tiếp tục đi ngủ vào ban đêm sẽ giúp bố mẹ cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng nhưng vô hình chúng lại tăng sự khó chịu trong bé khi chúng thức dậy.

Giáo sư Darcia Narvaez giải thích: “Khi bố mẹ luyện ngủ đêm cho bé, bé sẽ trải qua một chu kỳ: lúc đầu bé sẽ cảm thấy thoải mái nhưng sau đó hooc-môn gây ức chế sẽ tăng lên trong cơ thể.” Đến một mức độ nào đó, bé sẽ bộc lộ những ức chế đó bằng các phản ứng cực đoan như là khóc to lên. Trong những tình huống như thế bố mẹ cần bình tĩnh để bé khóc, đồng thời dạy bé cách giải tỏa một cách tích cực hơn.

  • Lý do thứ 6: Trẻ muốn được bố mẹ quan tâm, chú ý hơn

“Thông thường các bé thích ngủ vào ban ngày, khoảng thời gian từ 6 giờ chiều đến nửa đêm là thời gian các bé tỉnh táo nhất. Trên thực tế, bé thức đêm sẽ khiến cả 2 bố mẹ phải dành nhiều thời gian hơn để quan tâm mà không bị gián đoạn bởi các công việc khác.”

Từ quan điểm sinh học, thức dậy chơi đêm là hoàn toàn bình thường và hợp lý nhưng lại không thích hợp với mong đợi của những bậc cha mẹ bận rộn của thế kỉ 21.

  • Lý do thứ 7: Trẻ thức dậy vào ban đêm là điều tự nhiên của trẻ nhỏ, hãy chấp nhận!

Một số nhà khoa học nghiên cứu tâm lý cho rằng nếu như các cha mẹ thường xuyên cảm thấy phiền toái và khó chịu với những hành động ngộ nghĩnh của bé luôn thức dậy hoặc trằn trọc trong đêm thì hãy nên thích ứng với chúng như một lẽ tự nhiên.  Thay vào đó, đây là cơ hội để các bậc làm cha làm mẹ thư giãn hơn cùng chơi với con và để giúp hiểu con hơn. Bởi lẽ trẻ con cũng rất cần sự gần gũi, sự quan tâm  và yêu thương từ những người thân bên cạnh nhiều hơn.

Những hoạt động trong ngày giúp bé ngủ tốt hơn 

tai-sao-be-tran-troc-kho-ngu-vao-ban-dem

Bé cần sự gần gũi và quan tâm của các cha mẹ nhiều hơn 

❤ Cho con ăn bữa sáng khoa học để giúp con kích hoạt đồng hồ sinh học.

❤ Khuyến khích con tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt, đặc biệt là vào buổi sáng. Việc này giúp cơ thể sản xuất ra melatonin vào đúng thời điểm trong chu kỳ giấc ngủ sinh học của trẻ.

❤ Khuyến khích con tích cực hoạt động và tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp trẻ ngủ sâu và lâu hơn.

❤ Không để con sử dụng các loại đồ uống giàu năng lượng có chứa caffeine như nước tăng lực, cà phê, trà, sô cô la, cô la đặc biệt vào thời điểm chiều muộn và tối.

❤Cần bảo đảm rằng con bạn có một bữa tối đủ chất tại một thời điểm hợp lý. Cảm giác quá đói hay quá no trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân khiến bé ngủ không ngon giấc.

❤ Cần đảm bảo rằng trong khẩu phần ăn của con có đủ chất sắt. Thực phẩm chứa sắt bao gồm các loại thịt màu đỏ, rau xanh, đậu lăng….

Write A Comment