bệnh mất ngủ

Thuốc an thần có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Cũng chính nhờ cơ chế này, nhiều người thường tìm đến thuốc an thần như một biện pháp chống mất ngủ. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc an thần sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và để lại những hệ lụy khôn lường dưới đây.

Làm rối loạn hoạt động não bộ

Khi sử dụng quá liều, thuốc an thần sẽ ức chế hệ thần kinh trung ương và gây ra những rối loạn trong hoạt động não bộ. Hơn nữa, dùng loại thuốc này thường xuyên sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc. Kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Những tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc an thần - Ảnh 1.

Ức chế hô hấp

Sử dụng thuốc an thần thường xuyên với mục đích gây ngủ đặc biệt nguy hiểm với những người mắc các vấn đề về hô hấp hay tim mạch. Do loại thuốc này có khả năng làm ức chế trung tâm hô hấp. Để không gây nguy hiểm cho sức khỏe, bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng chúng và cẩn trọng nếu đang mắc những vấn đề trên.

Gây nghiện thuốc

Nhiều người có thói quen tự mua các loại thuốc an thần trên thị trường và dùng không đúng liều lượng. Việc làm này không chỉ khiến tác dụng của thuốc bị giảm mà còn gây ra tình trạng nhờn thuốc. Hơn nữa, việc tự tăng liều nhằm giải quyết chứng mất ngủ nhanh chóng có thể khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc và gây nghiện.

Những tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc an thần - Ảnh 2.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nghiên cứu cho thấy, sử dụng thuốc an thần quá liều làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh. Đặc biệt, trường hợp này dễ gặp phải ở nam giới hoặc nữ giới bị hạn chế về chất lượng tinh trùng, noãn. Do đó, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc an thần để đảm bảo không gây ra những hậu quá đáng tiếc.

Lưu ý khi dùng thuốc an thần để không gây hại sức khỏe:

– Cần tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và sử dụng các biện pháp an toàn hơn trước khi tìm đến thuốc an thần.

– Mua và sử dụng thuốc an thần cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Những tác hại khôn lường của việc lạm dụng thuốc an thần - Ảnh 3.

– Dùng đúng liều lượng ghi trên chỉ dẫn, không tự ý tăng hay giảm liều thuốc.

– Thời gian dùng thuốc nên dưới 1 tuần nhằm tránh trường hợp nhờn hoặc lệ thuộc vào thuốc.

– Cẩn trọng khi sử dụng thuốc an thần nếu đang gặp phải các vấn đề về thần kinh, tim mạch hay hô hấp.

– Chú ý tới tình trạng sức khỏe khi sử dụng thuốc lần đầu nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp như dị ứng, sốc phản vệ…

Write A Comment